2011/Jan/13

 
 
 
จริงๆ ก็ไม่เคยคิดว่าจะต้องมาเขียนเรื่องหนักๆ ในบล็อกให้เป็นการล่อเป้ากันสักเท่าไหร่
 
 
แต่พิจารณาแล้วว่า ตัวอักษร 140 ตัวใน Twitter คงไม่เพียงพอที่จะแลกเปลี่ยนความเห็นกันสักเท่าไหร่
 
 
 
 
เนื่องจากมีหลายคน หลายสี หลายความเห็นออกมาบ่น(?) คนที่วางตัวเป็นกลางว่า "เห็นแก่ตัว!!" , "เอาแต่ได้" , "พวกนกสองหัว สุดท้ายฝ่ายไหนดีก็เข้าฝ่ายนั้น" , "ไม่ยอมแสดงความเห็น เอาแต่ดักด่าเนียนๆ ข้างเดียว" ฯลฯ ทำให้เหล่าคนเป็นกลางต้องเจ็บปวดรวดร้าวในหัวใจเป็นอย่างยิ่ง (ฮา)
 
 
ก็เลยต้องออกมาแสดงความคิดเห็นตามหน้าที่ของระบบประชาธิปไตยที่ดีสักหน่อย
 
 
 
นำเรื่อง
 
สำหรับคนที่หลงเข้ามา โปรดปรับฐานความคิดกันเล็กน้อย
 
 
ต้องยอมรับในกฎ กติกา และหลักความจริงพื้นฐานของหัวข้อวันนี้ ว่า
 
 
ธรรมชาติของมนุษย์ ทุกคนมีข้ออ้างที่สนับสนุนให้ตัวเองถูกต้องทั้งนั้น ... ซึ่งไม่เว้นแม้กระทั่งผมเอง เพราะผมเองก็แอบคิดเล็กๆ ว่า ความเห็นของผมถูกต้อง (ฮา)
-  หว่านพืชไม่หวังผล มีที่ไหน?
-  อาจจะดูเผด็จการเล็กๆ แต่ในเมื่ออยากให้ผมแสดงความเห็น ก็อย่าขัดคอกัน อ่านให้จบก่อน แล้วคิดตาม แล้่วค่อยแลกเปลี่ยนความเห็น ไม่ใช่ไล่กวาดสายตาหาคำผิดเล็กๆ น้อยๆ เหมือน Photo Hunt อยากให้ใช้ความรู้เรื่องการอ่านเอาความที่ได้ร่ำเรียนกันมา อ่านให้จบแล้วตีความสักหน่อย
 
 
งั้นเริ่มเรื่องกันเลย
 
 
ก่อนอื่นต้องขออัญเชิญกระแสพระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตอนหนึ่งขึ้นมาว่า
 
 
“ในบ้านเมืองนั้นมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครที่จะทำให้คนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อยจึงเป็นการมิใช่ทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้"
 
 
 
สิ่งที่คนที่คิดว่าตัวเองเป็นกลางอย่างผมอยากจะสื่อถึง อยุ่ตรงที่
 
 
"และควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้"
 
 
ผมมองเห็นว่า การใช้แรงออกมาเย้วๆ ของทั้งสองสีในปัจจุบัน ไม่ได้แก้ปัญหาให้ตรงจุด  
 
 
จริงๆ แล้ว สิ่งที่ควรทำมากกว่ามาร้องเย้วๆ กัน ก็คือ "การปรับปรุงกฎหมายให้มีประสิทธิภาพในการตรวจสอบและลงโทษที่สามารถบังคับใช้ได้จริง"
 
 
ในเมื่อเรามีกฎ กติกาที่รอบคอบ รัดกุมในการลงโทษหรือบังคับผู้ที่ใช้อำนาจแล้ว จะเป็นการป้องปรามไม่้ให้ผู้ที่ใช้อำนาจทำตัวออกนอกลู่นอกทาง ... หรือถ้าจะทำก็คงยากสักหน่อยแหล่ะ = ="
 
 
หลายคนอาจบอกว่า  "ปัญหาคือคนลงมติเป็นนักการเมือง ประชาชนถึงจะบอกว่ามีอำนาจ แต่จริงๆ แล้วพวกที่จัดการกฎหมายก็คือพวกนักการเมืองทั้งนั้น"
 
 
 
..... เคยหันไปทางซ้ายในขณะที่คนอื่นหันขวากันหมดไหม?
 
 
ถ้าใน 100 คน มีคนหันผิดทางสักหนึ่งคน ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไร แต่ถ้าคนสิบล้านคน มีคนที่ลุกขึ้นมาหันไปอีกด้านหนึ่งแสนคน สังคมย่อมต้องให้ความสนใจแล้ว ...
 
 
จำมาจากการ์ตูนเรื่องโคทาโร่ นะ เผื่อจะมีใครจับผิดกัน (ฮา)
 
 
ย้อนกลับมาต้นที่บอกว่า การเย้วๆ ที่ไร้ค่า เพราะถ้าคนเป็นแสนๆ ที่ออกมาเย้วๆ นั่น มุ่งเป้าไปที่ "การบังคับใช้กฎหมายให้ทรงประสิทธิภาพมากขึ้น" แทนที่จะเป็นการทำให้อีกฝ่ายต้องพินาศไปคาตาแล้ว ความขัดแย้งที่จะปะทะกันโดยตรงนั่นก็จะบรรเทาความรุนแรงลง และเป็นการประกาศเตือนพวกที่มีอำนาจว่า "นี่แหล่ะ พลังของผู้คน"
 

การบังคับใช้กฎหมายให้ทรงประสิทธิภาพมากขึ้น เท่ากับเป็นการปรับให้ทุกคนเข้าสู่กติกาเดียวกัน ในเมื่ออยู่ในกฏกติกาที่มีการป้องปรามผู้ใช้อำนาจอย่าง นักการเมือง , ตำรวจ , ทหาร , องค์กรอิสระฯ ให้อยู่กะร่องกะรอยแล้ว จากนั้นค่อยมาไล่บี้เด็ดหัวพวกปลวกการเมืองทีละตัวก็ยังได้ ...
 
 
 
 

ขี้เกียจพิมพ์ต่อแล้ว เอาเป็นว่า นี่เป็นความเห็นส่วนตัวของคนที่คิดว่าเป็นกลาง ละกัน
 
 
 
สำหรับคนที่อยากแสดงความคิดเห็นหรือเชือดคอเจ้าของบล็อก
 
 
 
 
.... เสียใจด้วย กระทู้นี้ปิดรับคอมเมนต์ (ฮา)
 
 
 

ลุงขายของ
View full profile
free counters